Pin sạc là gì?

Pin sạc là gì?

Pin sạc là loại pin có thể tái sử dụng nhiều lần bằng cách cắm điện và đặt vào bộ sạc để sạc lại. Pin sạc hiện nay trên thị trường chủ yếu là ba loại sử dụng các chất hóa học khác nhau gồm: NiCd, NiMH và Lithium.

Không giống như các loại pin thông thường dùng 1 lần (chỉ xả), pin sạc có thể tái sử dụng nhiều lần bằng cách sạc lại. Pin sạc bao gồm nhiều tế bào điện hóa và được tích điện bằng phản ứng điện hóa thuận nghịch. Pin sạc cũng được sản xuất ở nhiều kích thước khác nhau, từ pin cúc áo (3V) đến pin sạc cho những hệ thống cực lớn. Các loại pin sạc phổ biến hiện nay: Nickel Cadmium (NiCd), Nickel Metal Hydride (NiMH), Lithium ion (Li-ion), và polymer lithium ion (Li-ion polymer).

1. Pin Nickel Cadmium (NiCad): Nickel Cadmium là loại Pin rẻ nhất và có nhiều hạn chế: dung lượng nhỏ, nếu so với các Pin công nghệ mới có cùng kích thước. Hạn chế lớn nhất của loại Pin này là “hiệu ứng nhớ”. Nghĩa là nếu bạn không sạc đầy điện lúc đầu, dần dần qua mỗi lần sạc, dung lượng của Pin sẽ từ từ giảm xuống. Ngoài ra, loại Pin này có chứa nguyên tố Cadmium không có lợi cho môi trường, nhất là khi xử lý chất thải rắn.

Pin Ni-Mh
Pin Ni-Mh

2. Pin Nickel-Metal Hydride: (Ni-MH) Pin này được sử dụng trong các loại điện thoại phổ thông do có dung lượng lớn hơn. Hơn nữa, loại Pin này không gây ô nhiễm môi trường nên không cần xử lý đặc biệt khi loại bỏ. Nó ít bị hiệu ứng nhớ hơn Pin NiCd. Bạn chỉ cần sạc đầy Pin NiMH một lần trong một hoặc hai tuần để tránh hiệu ứng nhớ. Nhược điểm của loại Pin này là tuổi thọ không cao. Sau vài trăm lần sạc, bạn phải thay Pin nếu không muốn bỏ lỡ những cuộc gọi do hết Pin nửa chừng.

3. Pin Lithium-ion: Ưu điểm của Pin này là có dung lượng vượt trội, kích thước, trọng lượng nhỏ. Loại Pin này không bị hiệu ứng nhớ và không gây ô nhiễm môi trường. Tuổi thọ của Pin Li-ion cũng không cao hơn các loại Pin khác. Có giá cao hơn Pin NiMH, nên Pin Li-ion thường được dùng trong các loại điện thoại cao cấp.

4. Pin Lithium-Polymer: Có đặc điểm tương tự như Pin Li-ion, nhưng Pin Lithium-Polymer có thể có nhiều hình dạng. Là công nghệ mới nhất nên Pin Li-Po có giá đắt nhất trong 4 loại Pin.

Chi phí ban đầu bỏ ra cho pin sạc thường lớn hơn khá nhiều so với pin dùng 1 lần nhưng tính tổng chi phí cho toàn bộ khoảng thời gian sử dụng thì pin sạc tiết kiệm hơn rất nhiều lần. Có những loại pin sạc có thể sử dụng tới 5 năm. Ngoài ra, sử dụng pin sạc cũng là hình thức bảo vệ môi trường vì có thể tái sử dụng nhiều lần.

Bộ sạc pin
Bộ sạc pin

Bạn chỉ cần chuẩn bị sẵn máy sạc pin là có thể yên tâm không lo hết pin trong những chuyến đi chơi xa.

Save

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *