Khái niệm cơ bản về pin

Pin là một trong những năng lượng rất cần thiết trong cuộc sống, càng phát triển thì pin càng quan trong nhất là các thiết bị cầm tay càng ngày nhiều thì pin càng quan trọng. Tuy nhiên các bạn có thể hiểu được pin và nguyên tắc của pin thì cần co những sự hiểu biết.
Trong pin có một số thông số cơ bản nhưng người dùng thường nhầm lẫn giữa các thông số này. Bây giờ mình sẽ trình bày các thông số cơ bản cho mọi người dễ hiểu.

1. Dung lượng pin là gì?

Thông số quan trọng đầu tiên là dung lượng pin. Dung lượng của pin được tính bằng đơn vị mAh, được đọc là amp nhỏ/giờ.

Ví dụ: Viên pin được ghi là 3000mAh, nghĩa là theo đánh giá của hãng, viên pin này có thể cung cấp dòng điện 3000mA (hoặc 3A) liên tục trong một giờ, sau đó sẽ hết pin.

Lưu ý rằng câu trên có thể cung cấp 3000mA liên tục trong một giờ, điều đó không có nghĩa là pin chỉ có thể xả tối đa 3000mA. Tôi sẽ nói về chỉ số xả hiện tại sau.

Nếu pin là 3000 mAh và cung cấp năng lượng liên tục 1000 mAh, pin có thể cung cấp năng lượng liên tục trong 3 giờ.

Nếu pin cung cấp năng lượng ở mức 6 AMP, tức là 3000 mAh, thì pin sẽ có thể cung cấp năng lượng liên tục trong 30 phút.

Và bạn cần lưu ý một điều, đó là chỉ số dung lượng trên pin chỉ ở mức danh nghĩa. Nó có thể rất khác với tên thật.

1 cục pin xịn như eneloop và duracel rồi MaH v.v nó sẽ là dung lượng thật.

Nhưng với các loại pin kém phổ biến khác, dung lượng thực thấp hơn nhiều so với con số ghi trong pin.

Ví dụ: pin 18650 ghi là 3000mAh cho đến 3600mAh, nhưng thực tế dung lượng của hầu hết các loại pin này đều không vượt quá 2000mAh.

2. Hiệu điện thế trung bình

Đây là người thầy quan trọng thứ hai. Điện áp trung bình của pin là 3,7 volt, có nghĩa là từ khi pin được sạc đầy đến khi hết pin, điện áp trung bình của pin là 3,7 volt.

Trung bình là 3,7 volt, không phải mức 3,7 volt, hoặc tuổi trẻ. Khi pin đầy, điện áp có thể đạt 4,2 volt và khi pin yếu, điện áp dưới 3 volt.

Pin có dòng xả 1C có nghĩa là nếu pin có dung lượng 2000mAh, thì pin có thể xả tối đa 2000mA, nếu bạn xả quá mức, có thể gây giảm tuổi thọ pin, thậm chí có thể gây cháy nổ.

Pin có dòng xả 2C thì có nghĩa là nếu pin có dung lượng 2000mAh, thì pin có thể xả tối đa 4000mA, nếu xả quá thì có thể giảm tuổi thọ hoặc gây cháy nổ.

Thông số dung lượng và dòng xả tối đa là 2 thông số mà nhiều người hay nhầm lẫn, phần lớn là nhầm lẫn dung lượng là dòng xả. Thấy pin ghi 2000mAh thì nghĩ pin chỉ xả được 2000mA thôi. Tuy nhiên khả năng xả của pin hoàn toàn khác, muốn biết ngoài việc coi dung lượng pin, còn phải biết chỉ số xả của pin là bao nhiêu.

Với pin lithium thì dòng xả thường là 2C, pin LiFe thì dòng cả có thể lên đến 10C, 20C, thậm chí 40-50C.

Ví dụ: pin niken như pin AA, pin C và D, v.v. Trên pin ghi là 1.5 volt tức là trung bình 1 pin từ đầy đến cạn là 1.5 volt. khoảng 1,6-1,7 vôn và khi hết pin sẽ vào khoảng 1,2-1,3 vôn.
xả sẵn sàng tối đa.

Sẵn sàng phóng điện là khả năng cung cấp điện của ắc quy. Bài học này chứa các đơn vị C, chẳng hạn như 1C, 2C, 10C, v.v.

Pin có sẵn mức xả 1 độ C, nghĩa là nếu pin có dung lượng 2000 mAh thì nó có thể xả tối đa 2000 mAh.

có nghĩa là pin đã sẵn sàng để xả 2C nếu là pin 2000 mAh thì pin có thể xả tới 4000 mAh và nếu xả quá mức có thể làm giảm tuổi thọ của pin hoặc gây cháy nổ.

Các thầy công suất và giới hạn dòng xả là các thầy bị nhiều người nhầm lẫn giữa chúng, đa số lẫn lộn giữa chúng và công suất như chuẩn bị phóng điện. Vì pin ghi là 2000 mAh, tôi nghĩ rằng pin chỉ có thể xả được 2000 mAh. Tuy nhiên, khả năng xả của pin là hoàn toàn khác nhau.

Với pin lithium, dòng xả thường là 2C, pin LiFe thì dòng điện có thể lên tới 10C, 20C, thậm chí 40-50C.

Xin lưu ý rằng mức xả tối đa được tính theo công suất thực tế.
lô hàng sẵn sàng tối đa.

Dòng sạc tối đa là dòng sạc tối đa của pin. Đơn vị cũng được tính là C.

Thông thường, nếu muốn pin niken hoạt động lâu dài, bạn không nên sạc quá 0,25 độ C. Điều này có nghĩa là pin 2000mAh chỉ nên được sạc tối đa 500mA.

Đối với pin lithium, tốc độ sạc thường là 1 °C. Điều này có nghĩa là pin 2000 mAh chỉ có thể sạc tối đa 2000 mAh. Việc sạc quá mức sẽ làm giảm tuổi thọ của pin và gây cháy nổ.

Tất nhiên, dòng sạc tối đa còn phụ thuộc vào dung lượng thực tế.

3. Pin có mạch được bảo vệ và không được bảo vệ

Nó có nghĩa là pin được bảo vệ mà pin có mạch bảo vệ cho pin.

Mạch này thường có các công dụng sau.

  • tự động tắt khi điện áp của ắc quy giảm xuống mức tối thiểu, ngăn ngừa tình trạng xả quá mức gây nổ ắc quy, cháy và nổ.
  • Tự động ngắt khi ắc quy được sạc đầy, tránh trường hợp sạc quá mức gây nổ ắc quy và cháy nổ.
  • tự động tắt khi xả pin một cách an toàn (điều này chỉ có ở một số thiết bị chính hãng như AW).

Thông thường có bảo vệ từ hoặc bảo vệ cho pin. nếu không, không có hệ thống bảo vệ.

Có một cách khác để kiểm tra, đó là kiểm tra đáy pin, thông thường pin sẽ có mạch bảo vệ, đáy pin sẽ có một đoạn nhỏ (đầu rắn).