Pin máy tính xách tay là gì? Nó hoạt động như thế nào, có bao nhiêu loại pin laptop?

1. Pin máy tính xách tay là gì và nó hoạt động như thế nào?

Pin máy tính xách tay là gì và nó hoạt động như thế nào?

Bạn đã bao giờ thắc mắc pin laptop là gì chưa? Rõ ràng, pin là một trong những bộ phận không thể thiếu bên trong laptop, giúp chúng ta mang máy đi khắp nơi và giảm bớt việc phải mang theo dây sạc. Tuy nhiên, bạn có thực sự hiểu về pin laptop? Hay có bao nhiêu loại pin laptop? Hãy cùng tìm câu trả lời qua bài viết sau: Về cơ bản với sự phát triển nhanh của thời đại 5.0 thì online là việc làm chiếm vai trò quan trọng và để online thì laptop không thể thiếu, và 1 chiếc laptop hiệu quả không chỉ dựa vào cấu hình cao, mà phụ thuộc thời gian sử dụng pin.

2. Có bao nhiêu loại pin laptop?

Pin máy tính xách tay là gì và nó hoạt động như thế nào?

Pin là phần cứng cung cấp năng lượng cho máy tính xách tay, cho phép máy chạy mà không cần cắm vào dây nguồn.

Về nguyên lý hoạt động, ắc quy là thiết bị lưu trữ năng lượng điện ở dạng hóa học và chúng có khả năng chuyển hóa năng lượng hóa học đó thành nguồn điện để cung cấp năng lượng cho thiết bị. Tiếp theo, chúng ta hãy xem cấu trúc bên trong của pin máy tính xách tay. Pin trên mọi máy tính xách tay thường bao gồm ba phần chính: vỏ, các ô và tấm.

Về bo mạch pin, đây là nơi chứa các thông tin giúp laptop xác định chính xác đúng loại pin, đồng thời bo mạch cũng là nơi chứa mạch bảo vệ, mạch sạc, chip quản lý pin, giắc cắm. Liên hệ Laptop…

Tiếp theo là pin, chắc hẳn bạn đã nghe từ này rất nhiều. Nói một cách đơn giản, pin di động là sự kết hợp của các pin được mắc nối tiếp và mỗi pin được gọi là một ô. Ví dụ, khi chúng ta nói về máy tính bảng 6 cell, điều đó có nghĩa là máy tính xách tay của bạn có 6 pin được liên kết với nhau. Cuối cùng là hộp pin, nơi chứa đựng và bảo vệ các cell pin, các bảng mạch được kết nối chặt chẽ với nhau tạo thành một cục pin hoàn chỉnh mà chúng ta thường thấy.

Có bao nhiêu loại pin laptop?

Pin niken-cadmium (NiCd hoặc NiCad)

Pin sạc NiCd được phát minh vào năm 1899 và không chỉ được sử dụng trong máy tính xách tay mà còn trong các thiết bị khác như máy quay phim, máy khoan điện… Cả hai đầu của pin NiCd đều sử dụng điện cực với cực dương làm từ niken hydroxit và cadmium. Kim loại nằm ở cực âm và bên trong là dung dịch điện phân kiềm lỏng, thường là kali hydroxit.

Về ưu điểm, pin niken-cadmium có tuổi thọ pin dài, điện áp đầu ra ổn định, mật độ năng lượng cao hơn, khối lượng nhẹ hơn và nhỏ hơn so với pin axit-chì và pin niken-cadmium cũng có thể hoạt động tốt trong các điều kiện khắc nghiệt. Khắc nghiệt hơn so với các loại pin khác.

Nhược điểm của pin NiCd là cực kỳ độc hại và không thân thiện với môi trường. Ngoài ra, thành phần niken và cadmium trong loại pin này cũng là những kim loại đắt tiền, điều này phần nào góp phần khiến giá pin niken-cadmium tăng cao. Hơn nữa, pin niken-cadmium còn tỏa nhiều nhiệt nên sẽ ảnh hưởng nhất định đến quá trình sử dụng của chúng ta.

Một đặc điểm của pin niken-cadmium là hiệu ứng bộ nhớ. Đây là hiện tượng pin giảm tuổi thọ nhanh chóng nếu chúng ta không sử dụng pin đúng cách. Cụ thể, khi bạn sạc pin NiCd với dòng điện sạc nhỏ hoặc sử dụng pin sạc chưa cạn, một số hóa chất có thể tích tụ ở cực âm của pin. Nếu bạn cứ sạc theo cách này, sẽ ngày càng có nhiều hợp chất tích tụ và làm giảm khả năng tích trữ năng lượng của pin.

Pin niken-kim loại hydride (NiMH)

Pin niken hydride kim loại (NiMH) là loại pin có thể sạc lại tương tự như pin niken cadmium (NiCd), nhưng sử dụng hợp chất hấp thụ anot hydride thay vì cadmium hóa học độc hại.

Ưu điểm của pin Ni-MH là hiệu ứng bộ nhớ của pin Ni-MH nhỏ hơn, thân thiện với môi trường hơn và dung lượng lớn hơn. Pin NiMH có điện dung gấp hai đến ba lần so với pin NiCd có cùng kích thước. Tuy nhiên, pin Ni-MH có tuổi thọ ngắn, nếu sạc quá lâu dễ bị hư hỏng do nhiệt, dung lượng pin cũng sẽ giảm sau khi sạc. phục hồi pin laptop

Pin Lithium-ion (Li-ion/ LIB)

Pin lithium-ion là loại pin có thể sạc lại thường sử dụng hợp chất có cấu trúc tinh thể là hợp chất có cấu trúc phân lớp làm điện cực. Sau đó, trong quá trình sạc và xả, các ion lithium xâm nhập và lấp đầy khoảng trống giữa các lớp này, cho phép xảy ra phản ứng hóa học.

Các vật liệu điện cực thường được sử dụng có cấu trúc tinh thể phân lớp cho điện cực âm là các oxit kim loại chuyển tiếp và các hợp chất Li, chẳng hạn như LiCoO2, LiMnO2, v.v.; than chì được sử dụng cho điện cực âm. Pin Lithium-ion được sử dụng phổ biến trong các thiết bị điện tử di động, phổ biến nhất là pin sạc cho các thiết bị điện tử cầm tay như máy tính xách tay, điện thoại thông minh, máy ảnh, v.v.

Ưu điểm của pin lithium-ion là không có hiệu ứng bộ nhớ, tuổi thọ cao hơn pin thông thường và có thể sạc và sử dụng từ 500 đến 1.000 lần nếu sử dụng đúng cách. Giá thành của pin lithium-ion cũng khá thấp, phù hợp với nhiều loại thiết bị và được sử dụng rộng rãi trên thị trường.

3. Mua pin laptop ở đâu chính hãng, giá rẻ

Bạn đang có nhu cầu mua pin laptop hoặc phục hồi pin laptop hãy đến với pin phú quý để được hỗ trợ phục hồi pin laptop với chất lượng tốt và giá thành hợp lý. Hãy liên hệ 0373146666, www.pin.net.vn