Pin lithium là gì?Ưu điểm & Nhược điểm Pin lithium là gì?

1. Pin lithium là gì?

Pin lithium là gì? là những viên pin giống như pin được làm từ chất liệu lithium cao cấp, có trọng lượng nhẹ nhàng và dung lượng cao.
Pin Lithium-ion, còn được gọi là pin lithium-ion, là một trong những loại pin sạc được sử dụng phổ biến nhất trong các thiết bị điện tử tiêu dùng di động như máy tính xách tay và điện thoại di động. Chúng có mật độ năng lượng cao và không có hiệu ứng bộ nhớ (dẫn đến việc sạc pin ít hơn) so với các thiết bị cùng thời.

Pin lithium-ion cũng đang ngày càng trở nên phổ biến trong các ứng dụng xe điện, quân sự và hàng không vũ trụ.

PIN LITHIUM LION

Giống như tất cả các loại pin, pin lithium-ion bao gồm ba thành phần cơ bản: điện cực dương, điện cực âm và chất điện phân.

Trong hầu hết các loại pin lithium-ion, điện cực dương là oxit kim loại, điện cực âm là carbon và chất điện phân là muối lithium trong dung môi hữu cơ.

2. Pin lithium-ion có phải là pin lý tưởng không?

Pin lithium-ion có phải là pin biện pháp lý tưởng để chúng ta lựa chọn
Trong nhiều năm, pin niken-cadmium là loại pin duy nhất phù hợp để sử dụng trong các thiết bị di động, từ truyền thông không dây đến máy tính di động. Pin Ni-MH và Li-Ion xuất hiện vào đầu những năm 1990 và đối đầu nhau để được người tiêu dùng chấp nhận. Pin lithium-ion là loại pin hóa học phát triển nhanh nhất và hứa hẹn nhất hiện nay.

3. Pin Lithium Ion (Li-On)

Pin Lithium Ion (Li-On)
Công việc tiên phong về pin lithium bắt đầu vào năm 1912 dưới sự lãnh đạo của GN Lewis, nhưng phải đến đầu những năm 1970, pin lithium không thể sạc lại đầu tiên mới được bán trên thị trường. Liti là kim loại nhẹ nhất, có tiềm năng điện hóa lớn nhất và cung cấp mật độ năng lượng trọng lượng lớn nhất.
Nỗ lực phát triển pin lithium có thể sạc lại đã không thành công do những lo ngại về an toàn. Do tính không ổn định vốn có của kim loại lithium, đặc biệt là trong quá trình sạc, nghiên cứu đã tập trung vào pin lithium phi kim loại sử dụng các ion lithium.
Mặc dù mật độ năng lượng thấp hơn một chút so với lithium kim loại, nhưng lithium ion vẫn an toàn và có một số điều cần lưu ý khi sạc và xả. Năm 1991, Tập đoàn Sony ra mắt loại pin lithium-ion đầu tiên. Các nhà sản xuất khác đã làm theo.

Ưu điểm:

Lithium-ion thường có mật độ năng lượng gấp đôi tiêu chuẩn niken-cadmium. Tiềm năng cho mật độ năng lượng cao hơn. Các đặc tính sạc rất hợp lý, tương tự như pin NiCd về mức xả.
Điện áp pin cao 3,6 volt cho phép chế tạo các bộ pin chỉ có một ô. Hầu hết các điện thoại ngày nay đều chạy bằng pin. Gói dựa trên niken yêu cầu ba pin 1,2 volt nối tiếp.
Pin lithium-ion ít cần bảo trì, một lợi thế mà hầu hết các hóa chất khác không có. Không cần bộ nhớ, không cần đạp xe định kỳ để kéo dài tuổi thọ pin. Ngoài ra, khả năng tự phóng điện thấp hơn một nửa so với NiCd, làm cho pin Li-Ion trở nên lý tưởng cho các ứng dụng đo nhiên liệu hiện đại. Pin lithium-ion ít gây hư hại khi thải bỏ.

Nhược điểm

Mặc dù có những ưu điểm chung nhưng lithium-ion cũng có những nhược điểm. Nó dễ vỡ và cần có mạch bảo vệ để duy trì hoạt động an toàn. Một mạch bảo vệ được tích hợp trong mỗi hộp, giúp giới hạn điện áp cực đại của từng tế bào trong quá trình sạc và ngăn điện áp của tế bào giảm quá nhiều trong quá trình xả.
Ngoài ra, nhiệt độ pin được theo dõi để tránh nhiệt độ quá cao. Hầu hết các gói được giới hạn ở mức sạc và xả tối đa trong khoảng từ 1C đến 2C. Với những biện pháp phòng ngừa này, rất khó để loại bỏ khả năng mạ kim loại lithium do quá tải.
Tuổi thọ là một vấn đề đối với hầu hết các loại pin lithium-ion và nhiều nhà sản xuất vẫn im lặng về vấn đề này. Sau một năm, dung lượng giảm rõ rệt, bất kể có sử dụng pin hay không. Pin thường hỏng sau hai hoặc ba năm. Cần lưu ý rằng các hóa chất khác cũng có tác dụng thoái hóa liên quan đến tuổi tác.
Điều này đặc biệt đúng đối với hydrua kim loại niken khi tiếp xúc với nhiệt độ môi trường cao. Bộ pin lithium-ion hiện được biết là đã sử dụng được 5 năm trong nhiều ứng dụng.
Các nhà sản xuất không ngừng cải tiến pin lithium-ion. Các kết hợp hóa chất mới và cải tiến được giới thiệu sáu tháng một lần. Với tiến độ nhanh chóng như vậy, rất khó để ước tính pin đã sửa đổi sẽ già đi bao nhiêu.
Lưu trữ ở nơi mát mẻ có thể làm chậm quá trình lão hóa của lithium-ion (và các hóa chất khác). Nhà sản xuất khuyến nghị bảo quản ở 15 °C (59 °F). Ngoài ra, pin nên được sạc một phần trong quá trình lưu trữ. Nhà sản xuất đề xuất mức sạc 40%.
Pin lithium-ion tiết kiệm nhất về mặt đó

4. Mua pin lithium -ion ở đâu tại hà nội, HCM

Pin phú Quý với nhiều năm kinh nghiệm trong phân phối các sản phẩm pin lithium với nhiều mẫu mã và chủng loại, sẽ giúp các bạn có thể lựa chọn cũng như trở thành đại lý của chúng tôi, Hãy liên hệ 0373146666-0988549933